Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy hàn ống nhựa PPR

Bài viết hôm nay, Ống Nhựa Thành Công xin chia sẻ hướng dẫn cách hàn ống nhựa PPR và cách lắp ống hàn nhiệt PPR đúng quy trình, quy chuẩn để các bạn có thể dễ dàng lắp đặt và đảm bảo chất lượng cho mối nối.

Ống nhựa PPR là dòng sản phẩm ống dẫn nước làm từ nhựa Polypropylene random hay còn được gọi là nhựa PP-R dạng thứ 3.  Dòng sản phẩm có đặc tính dẻo, chịu được va đập cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên thường được dùng làm hệ thống dẫn nước nóng lạnh, hệ thống nước uống cho các công trình xây dựng.

Về cách hàn ống nhựa PPR và cách lắp đặt hàn ống nhiệt PPR thì hiện nay có 2 cách cơ bản đó là hàn nóng chảy và hàn điện trở. Mỗi cách đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Bạn có thể áp dụng một trong 2 cách để hàn hệ thống ống dẫn nước ppr của mình.

hướng dẫn hàn nối ống nhựa ppr

Cách hàn ống nhựa PPR bằng hàn nóng chảy.

Về cách hàn ống nhựa PPR bằng hàn nóng chảy như sau: Dùng nhiệt độ làm nóng chảy bề mặt ống sau đó gắn kết lại với nhau thành một khối đồng nhất.

Lưu ý: Nếu giữa 2 mối nối nhiệt độ nóng chảy không đồng đều rất có khả năng gây nên rò rỉ tại mối nối vì liên kết không chặt chẽ và khăng khít.

máy hàn ống nhựa ppr

Các bước thực hiện lắp ống hàn nhiệt PPR

Bước 1: Chuẩn bị máy hàn ống

+ Lắp đầu hàn cần hàn vào máy hàn và siết chặt bằng lục giác

+ Cắm nguồn điện 220v

+ Đặt nhiệt độ ở 260 độ C (Nhiệt độ tối ưu cho hàn ống nhựa PPR nói chung)

+ Bật công tác nút ON ở máy hàn để đầu hàn bắt đầu nóng lên.

+ Trong quá trình gia nhiệt đèn đỏ ở máy sáng, quá trình gia nhiệt kết thúc máy hàn sẽ báo đèn xanh. Để kiểm chứng bạn có thể sử dụng nhiệt kế chuyên dụng để kiểm tra.

Bước 2: Chuẩn bị ống và phụ kiện ống

Sau khi chuẩn bị ống và phụ kiện cần thiết cho mối nối của mình. Ta tiến hành đo chính xác chiều dài đoạn ống cần nối và sau đó cắn ống theo phương vuông gốc với đường tâm ống để mối hàn có thể khăng khít nhất. Trước khi đặt vào máy hàn thì bạn nên làm sạch bề mặt đầu ống vừa cắt và phụ kiện để tránh bụi lẫn vào.

Dùng thước hoặc dụng cụ đo chuyên dụng đo chiều sâu mối hàn theo đúng tiêu chuẩn hàn và đánh dấu trên ống.

Bước 3: Hàn nóng chảy

Sauk hi đã chuẩn bị máy và vật liệu hàn xong, ta tiến hành đưa ống và phụ kiện cần hàn vào đầu hàn và giữ chặt đến khi quá trình gia đình kết thúc, đèn xanh báo là được.

Thời gian gia nhiệt được tính từ khi toàn bộ phần ống theo chiều sâu của mối hàn và phụ kiện tiếp xúc hoàn toàn với đầu hàn

Giai đoạn này yêu cầu quá trình đưa ống và phụ kiện vào đầu hàn và qua trình gia công nhiệt luôn phải đảm bảo vật hàn thẳng góc với đầu hàn. Sauk hi kết thúc thời gian gia gia nhiệt ta tiến hành rút vật hàn ra khỏi đầu hàn đưa ống từ từ vào trong phụ kiện ta sẽ được mối hàn đồng nhất.

Cách lắp ống hàn nhiệt PPR bằng hàn điện trở

Đây là phương pháp mới chuyên sử dụng cho hàn ống nhựa HDPE và PPR. Công nghệ này hiện đang được ứng dụng phổ biến hiện nay.

 • Đo độ sâu của phụ kiện và đánh dấu trên ống.
 • Cắt ống vuông góc với thành ống. Nếu mặt cắt của ống không vuông góc với thành ống sẽ dẫn đến trường hợp bị xì tại mối nối, dẫn đến rò rỉ.
 • Bề mặt ống có thể đã tạo thành một lớp oxi hóa sau một thời gian lưu trữ. Trước khi hàn, lớp oxi hóa này nên được lau sạch, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mối hàn, gây nên những sự cố rò rỉ. Đây là một bước rất quan trọng.
 • Loại bỏ các góc cạnh và các mảnh vỡ ở bề mặt trong và bề mặt ngoài của ống.
 • Bề mặt hàn của ống và phụ kiện phải được làm sạch hoàn toàn, khô ráo, không dầu mỡ, sau khi đã lau sạch lớp oxi hóa, nó phải được lau sạch bằng chất tẩy rửa Polyethylene hoặc cồn từ 96% trở lên và giấy mịn không màu trước khi hàn.
 • Quy trình hàn chỉ có thể bắt đầu sau khi chất tẩy rửa đã bay hơi hoàn toàn, độ sâu mối hàn nên được đánh dấu lại sau khi ống và phụ kiện đã được tẩy rửa.
 • Đưa ống vào phụ kiện đến vạch đã đánh dấu, khi lắp đặt, đặt các ổ cắm điện của phụ kiện ở nơi thuận tiện dễ hoạt động, các phụ kiện được gắn với các ống ở điều kiện không áp lực cao. Nếu đường kính ngoài của ống lớn, bề mặt hàn của ống phải được cạo lại đến khi phù hợp và thích ứng.
 • Phụ kiện hàn điện trở được gắn kết dưới điều kiện không áp lực cao có thể được quay bằng tay, trong khi sẽ có những trường hợp như bị chảy bề mặt phụ kiện hoặc chảy vào trong lòng ống trong quá trình hàn nếu chúng không được kết nối chính xác với điều kiện không áp lực cao.
 • Chú ý đến điện áp và mặt cắt của dây cáp điện đầu vào trước khi kết nối nguồn điện [công ty chúng tôi đề nghị áp dụng điện áp của máy hàn: AC220V + 10 hoặc AC110V+ 10 (theo điện áp đầu vào của quốc gia), đầu ra 3000W, điện áp đầu ra 39.5 +0.5V. Thời gian hàn in trên phụ kiện dài hơn là in trên ống SD11, nếu ống là SD17 thời gian hàn nên giảm 10% (thời gian hàn SD17 = thời gian hàn SD11*90%)].
 • Kết nối phích cắm của máy hàn và jack của phụ kiện, theo đúng thời gian hàn (FUS10N) và thời gian làm nguội (COOL) được ghi rõ trên phụ kiện. Trong thời gian làm nguội, không thể di chuyển phụ kiện hay áp lực lên bên ngoài.Có một thiết bị an toàn (nút đỏ) trên phụ kiện, nghiêm cấm lấy ra trước hoặc trong quá trình hàn…
 • Nhấn nút xác nhận (ASCERTAIN) sau khi đã hoàn thành các bước chuẩn bị, máy hàn sẽ hiển thị các thong số hàn một lần nữa, sau khi hoàn tất xác nhận, nhấn nút bắt đầu (START-UP) một lần nữa để bắt đầu hàn. Máy hàn sẽ tự động báo hiệu khi các bước hàn hoàn tất. Xin vui lòng ghi lại các thông số hàn, thời gian hoạt động trên đường ống.

Trên đây là 2 cách hàn ống nhựa PPR và cách lắp ống hàn nhiệt PPR. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có kiến thức và kinh nghiệm trong việc hàn và lắp đặt hệ thống ống nhựa PPR. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến phương pháp hàn ống nhựa PPR, hãy liên hệ đến Thành Công để đội ngũ kĩ thuật viên có thể hỗ trợ tốt nhất và nhanh nhất có thể cho quý khách.

 

 

 

 

 

 

Trả lời