Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt và Hàn Ống Nhựa HDPE

Nếu biết cách hàn ống nhựa HDPE và sử dụng, bảo quản máy hàn tốt, bạn không chỉ kéo dài được tuổi thọ của máy mà còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí sửa chữa. Mặt khác, trong quá trình thi công tại công trường, mỗi một sự hỏng hóc trục trặc nào cũng đều dẫn đến chậm tiến độ thi công. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Công Ty Cổ Phần Thành Công sẽ hướng dẫn hàn ống HDPE một cách chuẩn nhất.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy hàn ống nhựa HDPE

vềcách hàn ống nhựa HDPE, máy hàn ống HDPE phải được sử dụng đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đặc biệt bạn cần sử dụng đúng điện áp cho phép, thông thường máy hàn ống 315mm trở xuống sẽ dùng điện 220V, máy hàn lớn hơn kích thước này thì dùng điện 380V. Khi các bạn cắm phích điện của đĩa nhiệt với máy điều khiển thì cần đúng chiều, trên phích cắm có một cạnh nhỏ giúp ta phân biệt chúng.

Thứ hai, người sử dụng, mua hoặc thuê(mượn) máy hàn ống HDPE chúng ta nên kiểm tra trước dụng cụ và các bộ phận khác của máy như: hệ thống thủy lực, đĩa nhiệt,… nhằm đảm bảo máy hoạt động tốt và không bị mất mát các dụng cụ, ốc vít… Đĩa nhiệt sau khi sử dụng xong phải để gọn gàng vào giá, không được để ở dưới đất vì có thể làm bong tróc, trầy xước lớp chống dính. Việc này có thể dẫn đến sai lệch số nhiệt độ khi hàn, dẫn đến mối hàn không đạt yêu cầu kỹ thuật chuẩn. Không chỉ cần biếtcách hàn ống nhựa HDPE mà khi sử dụng bạn cần phải bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh trời mưa, vị trí ướt.

Người dùng máy hàn ống HDPE nên định kỳ kiểm tra dầu thủy lực trong máy điều khiển, luôn đảm bảo mức dầu tối thiểu bằng 2/3 thể tích bình. Giữ vệ sinh tốt cho đầu nối nhanh thủy lực vì chỉ 1 hạt cát lọt theo đường dầu thủy lực cũng có thể gây kẹt van thủy lực, mất nhiều thời gian để khắc phục.

Xem Thêm : Hướng dẫn hàn và lắp đặt ống nhựa ppr 

Cách khác phục lỗi sai trong khi hàn ống HDPE

Trongcách hàn ống nhựa HDPE, quan trọng đầu tiên là các nhà thi công phải lựa chọn làm sao cho hệ thống ống nhựa luôn đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật.

Có những trường hợp khi lắp ống vào máy, người sử dụng đặt ống không thẳng tâm, cùng với áp suất hàn cao tạo nên cạnh sắc nhọn. Việc này dẫn đến các mối hàn sẽ bị gãy và giảm độ bền của mối hàn. Do đó để khắc phục các nhà thi công khi cắt ống phải cắt thẳng, vuông góc với tâm ống, khi nối ống phải đặt ống thẳng tâm, cạnh hàn không quá sắc nhọn.

Thứ hai, bề mặt gia nhiệt bị khô, do phần gia nhiệt bị nguội nhanh trước khi hàn làm mối hàn gãy ở mặt tiếp xúc. Phần nóng chảy phía ngoài có thể vẫn tốt nhưng phần kết dính phía trong kém, làm cho mối nối không tốt, dễ gãy. Bề mặt ống trước khi gia nhiệt phải được làm phẳng, làm sạch tránh hiện tượng mối hàn không kín ảnh hưởng tới chất lượng đường ống. Phần nóng chảy ở phía ngoài tốt và bên trong phải được điền đầy mới không dẫn đến hiện tượng gãy ống và không làm giảmchất lượng đường ống.

Lý do tiếp theo làm ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn trongbiện pháp thi công ống nhựa HDPE là khi công ống bề mặt, gia nhiệt bị bẩn, vùng nóng chảy tạo ra khuyết tật dạng khe hở. Cách khắc phục là trước khi gia nhiệt, các nhà thi công phải tìm hiểu thật kỹ nhiệt độ, áp suất, kích thước nóng chảy của từng loại ống, vì mỗi cỡ ống sẽ có kích thước nóng chảy khác nhau. Khi đặt đĩa gia nhiệt vào giữa hai đầu ống và điều khiển đẩy hai đầu ống tiếp xúc với đĩa nhiệt. Cho tới khi đạt được mức độ nóng chảy cần thiết, khi hai đầu ống gia nhiệt đạt được mức độ nóng chảy theo quy định, tách hai đầu ống và tháo đĩa nhiệt ra khỏi máy. Và nhanh chóng thao tác đẩy nhẹ nhàng hai đầu ống tiếp xúc với nhau giữa áp suất kết nối theo quy định cho tới khi mối hàn được đảm bảo là đã nguội hoàn toàn.

Trả lời